Cách xem vảy gà đá cựa sắt chuẩn – 12 dáng vảy gà đá hay

Tại sao nên xem vảy gà đá cựa sắt trước khi thi đấu?

Hầu hết các chiến kê hàng đầu đều có chung một đặc điểm, chính là sở hữu bộ vảy độc. Xem vảy gà đá cựa sắt là kỹ năng mà bất kỳ người nuôi gà chọi nào cũng phải biết, và am hiểu. Bài viết của nhà cái K8 hôm nay sẽ tổng hợp cho anh em 12 dáng vảy một chiến kê thường có, và bí quyết nhận diện vảy gà cực chuẩn, cùng theo dõi nhé.

Vảy gà đá là gì?

Vảy là một lớp sừng, rất cứng được hình thành quanh chân của gà chiến. Vảy gà thường bắt đầu từ khớp gối kéo dài đến các ngón chân. Giới chơi chọi gà chuyên nghiệp đều dựa vào đặc điểm của phần vảy để đánh giá chú gà đó có thật sự là một “chiến binh” hay không.

Vảy gà là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó được xem như “đồ bảo hộ”, bảo vệ cho đôi chân của gà. Các đòn tấn công của gà chiến phần lớn là đến từ những cú đá chân. Do đó, nếu đôi chân bị chấn thương, gà chiến cũng hóa “gà công nghiệp”.

Tại sao phải xem vảy gà đá cựa sắt?

Các tay mơ chưa có nhiều kinh nghiệm thường cho rằng, việc xem vảy gà đá cựa sắt là “vô thưởng vô phạt”. Tuy nhiên, điều này chứng tỏ họ vẫn còn rất “non”. Xem vảy ở đây, không chỉ là đánh giá những dáng vảy đẹp, mà còn là cách để chọn được chiến kê hay, và xác định cách chăm sóc phù hợp nhất.

Tại sao nên xem vảy gà đá cựa sắt trước khi thi đấu?
Tại sao nên xem vảy gà đá cựa sắt trước khi thi đấu?

Đánh giá khả năng chiến đấu của gà

Qua việc quan sát hình dạng cũng như kích thước của vảy, sư kê có thể đánh giá được tuổi đời, trọng lượng cũng như sức chiến đấu của chúng. Không phải gà vảy to là đá hay, mà tùy thuộc vào các hình dạng khác nhau.

Dáng vảy đó có ưu thế với những thế đòn nào, có thể khắc chế đối thủ ra sao? Xem vảy gà đá cựa sắt và nắm được đặc điểm của từng kiểu vảy, từ đó anh em sư kế có thể đưa ra chiến thuật thi đấu phù hợp hơn.

Rút ngắn thời gian chăm sóc và huấn luyện

Nếu biết cách xem vảy gà đá cựa sắt, anh em có thể nhận định sớm rằng chú gà mà họ sở hữu có phải là một chiến kê. Gà không có đặc điểm gì nổi trội, anh em có thể ngừng quá trình quá trình huấn luyện, đỡ mất thời gian và công sức vào những chú gà không tiềm năng.

Tăng giá trị kinh tế cho người nuôi

Những tay chơi gà chọi thường rất chịu chi. Họ sẵn sàng trả một khoản tiền khủng để sở hữu những chiến kê độc lạ. Nếu anh em may mắn sở hữu được một chú gà chọi có dáng vảy ấn tượng, giá trị của chúng có thể lên đến vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng.

Thời điểm xem vảy gà đá cựa sắt chuẩn xác nhất

Vảy gà phát triển và có hình dạng ổn định khi gà đạt từ 10 đến 12 tháng tuổi. Thời điểm này cũng là lúc gà bước vào giai đoạn thể lực sung mãn nhất. Sư kê tiến hành xem vảy gà đá cựa sắt cẩn thận, sàng lọc và giữ lại những gà chiến có vảy độc để tiếp tục huấn luyện thi đấu chuyên nghiệp. 

Kinh nghiệm xem vảy gà đá cựa sắt cực chuẩn từ các chuyên gia

Sau đây là những kinh nghiệm xem vảy gà đá cựa sắt đã được các sư kê Đá gà K8 chia sẻ. Anh em tìm hiểu cẩn thận để đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ gà chiến nào. Top 12 dáng vảy thần kê gọi tên những trường hợp sau:

Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chọn chiến kê
Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa sắt chọn chiến kê

1. Vảy Khai Vương

Nhắc đến dáng vảy gà chọi đá gà, vảy Khai Vương luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Để nhận biết kiểu vảy này không khó. Anh em xem vảy gà đá cựa sắt quan sát trên chân gà, nếu có 4 mảnh vảy hình chữ nhật, ghép lại hình một hình vuông giống chữ Vương trong tiếng Hoa, đây chắc chắn là vảy Khai Vương trong truyền thuyết.

Những con gà có vảy khai vương sở hữu các cú đòn chân mạnh mẽ. Lực tấn công có thể khiến đối thủ không đứng dậy nếu trúng đòn. Mỗi lần tấn công của chúng đều rất nhanh gọn, vậy nên người ta còn gọi đây là dáng vảy Vương.

2. Vảy Huyền trâm

Vảy huyền trâm là một loại vảy đặc biệt, nhưng lại khá khó để nhận biết. Sư kê phải quan sát thật kỹ, nếu thấy có một chiếc vảy nhỏ nằm ở giữa hàng thành và hàng quách, xếp nằm ngang ở cựa, đây chắc chắn là vảy Huyền trâm.

Đặc trưng của những con gà có vảy huyền trâm là cực kỳ lì đòn, không chịu thua. Chúng luôn chiến đấu một cách mạnh mẽ và quyết liệt nhất, kể cả khi bị thương. Chỉ khi có nài gà can thiệp, hoặc gà ngã gục thì trận đấu mới dừng lại.

3. Vảy nội hoa đăng

Khi xem vảy gà đá cựa sắt, những chú gà có vảy xếp thành một hàng thẳng đều tăm tắp từ hàng nội lên đến cựa gà, chắc chắn đó là dáng vảy nội hoa đăng. Chính vì cách sắp xếp độc đáo, nên gà sở hữu dáng vảy này lực chân rất mạnh. Vảy kéo dài thẳng đến đầu gối của gà thì lại càng quý hiếm, phải xếp nhanh vào hàng thần kê.

Ngoài sở hữu lực đá mạnh, gà có vảy nội hoa đăng có sở trường trong việc “gây rối” đối thủ. Những cú đòn nhanh và liên tiếp khiến đối thủ phân tâm, khó có thể phản kháng. Chúng thông minh đến nỗi có thể lợi dụng sơ hở của gà địch và tấn công một đòn dứt điểm mà không cần mất sức nhiều.

Vảy nội hoa đăng
Vảy nội hoa đăng

4. Vảy giáp vy đao

Anh em xem vảy gà đá cựa sắt, khi quan sát đoạn hàng nội (hàng quách) trên chân gà, nếu thấy có ba đến bốn vảy liên tiếp, đây chính là vảy Giáp vy đao. Hiểu đơn giản thì kiểu vảy này có hình dạng như một chiếc đao chĩa thẳng vào cựa gà, rất độc đáo.

Vì dáng vảy độc nên cách gà có vảy giáp vy đao tấn công cũng rất khác lạ. Dân chuyên nhận xét rằng chúng có đặc trưng đòn hiểm, tấn công vào những vị trí rất “hóc búa” khiến đối thủ không kịp phòng bị. Ra đòn nhanh nhưng lực sát thương lớn, một khi trúng đòn là ngã gục ngay.

5. Vảy án thiên

Vảy Án thiên là một mảnh vảy to hình chữ nhật, nằm ngay vị trí khớp gối trên chân gà. Gà có dáng vảy này được xếp vào hành chiến kê, cực kỳ bền sức. Tuy nhiên, ưu thế mạnh nhất của những chú gà có vảy án thiên phải kể đến chính là khả năng né đòn linh hoạt. Chúng không tấn công nhiều, nhưng mỗi cú ra chiêu đều nhắm vào vị trí hiểm hóc nhất.

6. Vảy phủ địa

Khi xem vảy gà đá cựa sắt, vảy Địa phủ và Án Thiên khá tương đồng, đều là một mảnh vảy to hình chữ nhật, nằm ngang. Khác biệt ở chỗ, vảy Án Thiên nằm ở ngay gối, trong khi vảy Địa phủ nằm dưới cựa, gần sát với ngón chân của gà.

Gà có vảy Địa phủ di chuyển nhanh nhẹn, né đòn điêu luyện và chờ thời cơ tung ra cú dứt điểm khiến gà địch không thể phản kháng.

>> Xem thêm: Thuật ngữ cá độ đá gà mà dân chơi gà chọi nào cũng nên biết

7. Vảy giáp thới phòng đao

Đặc điểm nhận biết vảy giáp thới phòng đao là hàng vảy kéo dài và ôm quanh phần cựa gà. Nhờ vị trí đặc biệt mà những cú đòn chân được phát huy tốt hơn. Phần cựa được bảo vệ nhờ phần vảy cứng cáp. Gà không chủ động tấn công nhiều, mà giữ sức chờ thời cơ, một đòn kết thúc.

8. Vảy vấn cán

Kiểu vảy vấn cán
Kiểu vảy vấn cán

Theo giới chuyên gia, xem vảy gà đá cựa sắt thì vảy vấn cán ở gà chọi có 2 loại. Nếu có 3 mảng vảy nằm ở sát phần khớp gối, cho thấy gà sở hữu lối ra đòn nhanh, có lực và chính xác.

Nhưng nếu vảy nằm ngay trên cực, lại có đến 4 mảng vảy thì gà này không nên chọn. Vảy nằm ở vị trí này sẽ cản trở gà đá đòn cao, nếu có tấn công trúng thì lực cũng không đủ mạnh để hạ gục đối thủ.

9. Vảy giáp

Gọi chung là vảy giáp, trong đó có 3 loại là độc giáp, liên giáp, và đại giáp. Tùy từng vị trí mà gà được đánh giá là thần kê, hay chỉ là chú gà có thể đá.

Vảy độc giáp là chỉ một mảng vảy to nằm ngay phía trên cựa gà. Chỉ duy nhất vị trí này được sư kê đánh giá là tốt, gà có khả năng ra đòn mạnh. Còn lại nếu vảy xuất hiện ở những vị trí khác trên chân gà thì đều bình thường, không có gì nổi trội.

Vảy liên giáp dùng để chỉ 2 chiếc vảy to, không có hình dạng đặc biệt nhưng dính liền nhau. Đặc biệt, nếu vảy nằm ở hàng thứ 4 từ phần đầu gối trở xuống thì sư kê nên chọn ngay vì đây là chiến kê hiếm có.

Về phần vảy đại giáp cũng tương tự vảy liên giáp, tuy nhiên lúc này sẽ là 3 mảng vảy liền nhau. Gà mà có vảy giáp thì cực sung, bền sức. Thêm một ưu điểm nữa là chúng có phần cựa cứng, vậy nên những kiểu đòn đâm đều rất dũng mãnh, sát thương cao.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Danh Sách Trường Gà Lớn Nhất Việt Nam Nên Biết

10. Vảy hàm long và vảy hổ khẩu

Vảy hổ khẩu và vảy hàm long là những loại vảy đặc biệt nằm ở phần trong của cựa của con gà chiến. Vảy hổ khẩu có hình dạng giống miệng của hổ với một lỗ hổng chia làm hai phần bằng nhau ở giữa vảy. Trong khi vảy hàm long cũng có hình dáng tương tự nhưng liền, không chia.

Những con gà chọi có loại vảy này thường là những chiến kê có khả năng tung ra đòn cáo mạnh mẽ. Chúng tìm cách tấn công vào những vị trí quan trọng, đặc biệt là những cú xoay người trên không khiến gà địch nằm sân.

Vảy hàm long
Vảy hàm long

11. Vảy kích giáp

Gà có vảy kích giáp nổi tiếng khi sở hữu lối ra đòn nhanh, chuẩn xác và mạnh mẽ. Tên gọi này cũng xuất phát từ đặc điểm của vảy gà, một dãy kéo dài từ đầu gối xuống đến 4 hàng vảy ở cựa gà.

12. Thất đao thiên

Loại vảy này bao gồm 7 chiếc vảy nằm liền nhau, có hình dáng giống các lưỡi đao xiên từ cựa gà lên đầu gối, ngược lại với vảy kích giáp. Gà có vảy thất thiên đao ngoài khả năng tấn công nhanh thì lực đá cũng rất mạnh mẽ. Đặc biệt, khả năng phòng thủ tốt, chờ đợi gà địch kiệt sức và chúng sẽ tung ra đòn cuối cùng kết thúc trận đấu.

Kết luận

Bài viết trên K8 đã hướng dẫn sư kê cách xem vảy gà đá cựa sắt chuẩn để chọn cho mình những chiến kê thực thụ. Đây đều là những dáng vảy quý hiếm mà anh em nhất định phải sở hữu và huấn luyện thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *